Những chuyến phượt bằng tàu hoả đầy kỉ niệm

single-image

Nếu có ai đó hỏi mình thích dùng phương tiện nào để đi du lịch thì mình sẽ trả lời ngay là tàu hỏa mà không cần suy nghĩ. Mọi người cũng thường bày tỏ sự ngạc nhiên và hỏi mình vì sao? Bởi vì ngày nay “bay” vừa nhanh vừa rẻ lại tiện lợi đủ bề nhưng với mình yêu là vì yêu thôi chứ cần gì lí do cụ thể, rõ ràng 😉

Có lẽ mình thật sự bắt đầu yêu thích việc du lịch bằng tàu hỏa từ sau những chuyến tàu đầu tiên trên đất Ấn với những người bạn từ đủ mọi quốc tịch trên thế giới. Từ đó đến nay mình đã trải qua rất nhiều những chuyến tàu từ cũ kĩ đến hiện đại khắp các nước Đông Nam Á mà mình đã may mắn được đặt chân đến.

  • Chuyến tàu đêm Nha Trang – Hà Nội với những người xa lạ phương Bắc. Trên chuyến tàu đó mọi người hỏi mình “Là con gái mà dám ra Hà Nội một mình à?”. Mình lúc đó chỉ cười trừ và thầm nghĩ rằng chúng ta cùng là người Việt Nam mà tại sao lại phải sợ hãi nhau đến như vậy.  Cũng trên chuyến tàu đó mình không thể nào quên cô bé người Huế ngồi khép nép suốt hơn 12 tiếng trên băng ghế đối diện mà không hề nhúc nhích. Mình tỏ ra thân thiện và trò chuyện với cô bé nhưng cô bé tỏ ra sợ hãi nên lại thôi. Chắc ở nhà ba mẹ dặn không được tin ai, không được nói chuyện với ai.
  • Đó là chuyến phượt bằng tàu hoả từ Poi Pet đến Bangkok giá rẻ bất ngờ với anh bạn người Malay cùng làm tình nguyện ở SOLS Campuchia. Mình không thể nào quên cái khoảnh khắc mình đang cố tìm một tư thế để ngủ trên chiếc ghế gỗ cứng ngắt thì anh bạn phán luôn một câu “Sao mày ngủ đủ tư thế hết vậy”
  • Chuyến tàu Bangkok – Chiang Mai với anh bạn ở cùng hostel. Tụi mình đã có một bữa sáng bên khung cửa sổ tàu thiệt là đẹp khi con tàu đang chạy qua những cánh đồng xanh bất tận ở miền Bắc Thái Lan.
  • Những chuyến tàu hiện đại, siêu êm và siêu lạnh ở Malaysia.
  • Những chuyến tàu cũ kĩ và dồng không tưởng ở Myanmar. Những lúc tàu đi qua chỗ dồng, mình tưởng như mình muốn rơi xuống sàn tàu luôn í. Trên những chuyến tàu ấy mình được chứng kiến cuộc sống thực sự và cảm nhận tấm lòng cũng như sự thân thiện của những người dân bản địa. Mình nhớ mãi lúc ngồi đợi tàu ở sân ga, mình được dịp nói chuyện với anh cảnh sát Myanmar. Bằng vốn tiếng anh khiêm tốn và nụ cười hiền, anh khoe với mình rằng anh đã đi tàu hỏa từ Myanmar đến biên giới một tỉnh ở Trung Quốc rồi thậm chí còn lấy điện thoại ra khoe với mình hình của anh và bạn ở Trung Quốc. Hay như chuyện một chị người dân bản địa giúp mình mua đồ ăn khi thấy người bán hàng định bán cho mình với giá đắt.
IMG_3999
Mua bán tại chỗ 🙂
  • Hệ thống tàu lửa phức tạp và kì lạ ở Indonesia. Những hạng tàu khác nhau sẽ xuất phát ở những ga khác nhau. Tàu economy thì chỉ có hạng economy, tàu business thì chỉ có hạng business chứ không có sự kết hợp giữa các hạng khoang khác nhau trên cùng một đoàn tàu như hệ thống tàu ở các nước khác. Trên tàu, một bác soát vé lúc nào cũng được đi kèm bởi hai anh cảnh sát có súng bên cạnh nhìn rất hình sự.
  • Hay chuyến tàu đầu tiên ở Ấn Độ từ Mumbai đến Surat. Mọi người nhìn mình và hết sức ngạc nhiên vì là con gái mà dám đến Ấn Độ một mình. Rồi sau đó là sự nhiệt tình của anh chàng người địa phương. Anh giúp mình kiểm tra giờ tàu, mang hành lí đến tận chỗ ngồi trên tàu vì lo mình không thể tự làm một mình. Vậy mới thấy, ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu. Và Ấn Độ cũng không ngoại lệ.

Mình không thể đếm được mình đã trải qua bao nhiêu chuyến tàu nhưng mỗi chuyến tàu dù dài hay ngắn ở bất kì đâu luôn mang lại cho mình những cảm xúc đặc biệt. Mỗi lần hồi tưởng lại những chuyến tàu mà mình đã đi qua, những cảm xúc lại ùa về nguyên vẹn như chính những lúc mình đang ngồi trên chuyến tàu ấy. Hay những cảm xúc háo hức trên mỗi chuyến tàu tiến về một vùng đất mới.

uoc-mo-phuot-bang-tau-hoa-khap-the-gioi
Ước một ngày được phượt bằng tàu hoả xuyên lục địa

Mình đã, đang và sẽ viết tiếp câu chuyện của mình trên những chuyến tàu hỏa khắp thế giới. Hôm nay là những chuyến tàu ở Đông Nam Á nhưng tương lai mình ước mơ sẽ được trải nghiệm trên những chuyến tàu xuyên lục địa, những chuyến tàu hỏa đi khắp Châu Âu xinh đẹp hay Nam Mỹ đầy nắng và gió hay thậm chí là Trung Đông huyền bí.

Địa chỉ xem lịch trình tàu hoả trên khắp thế giới để đi phượt bằng tàu hoả của mình: seat61.com

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like