Đăng kí PPSN – Mã số dịch vụ công cá nhân

single-image

Một trong những việc quan trọng cần làm đầu tiên trong quá trình chuẩn bị cho cuộc sống sinh viên ở Ireland là đăng kí PPSN. Đây cũng là một trong 8 điều cần làm khi du học sinh vừa đến Ireland mình đã có nêu trong một bài viết khác.

PPSN được biết như là mã số dịch vụ công cá nhân duy nhất cho mỗi người và được dùng cho tất cả các giao dịch với cơ quan dịch vụ nhà nước. PPSN được cấp và quản lí bởi Department of Social Protection (DSP). PPSN là cần thiết với những ai cần sử dụng các dịch vụ công. Chẳng hạn như bạn có việc làm (cả toàn thời gian và bán thời gian) thì bạn cần mã số PPSN để đóng thuế. Thường các nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn PPSN trước khi nhận vào làm.

Đối với sinh viên quốc tế,  đăng kí PPSN là hoàn toàn trực tuyến với các yêu cầu đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về các bước đăng kí PPSN dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Bài viết này chỉ áp dụng với các bạn Việt Nam sang học tập tại Ireland và thực hiện đăng kí tại Ireland.

Bước 1: Đăng kí tài khoản MyGovID tại www.mygovid.ie – đây cũng là tài khoản chung để truy cập các thông tin liên quan đến dịch vụ công của mỗi cá nhân.

Bước 2: Truy cập trang services.mywelfare.ie và đăng nhập bằng tài khoản MyGovID vừa tạo ở bước 1 để bắt đầu đăng kí PPSN

Bước 3: Chọn lí do bạn cần đăng kí PPSN. Trường hợp là sinh viên thì mình chọn mục “Starting a course in a school or college”.

Bước 4: Điền thông tin cá nhân bao gồm tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, quốc tịch, nơi sinh,…

Bước 5: Tải 3 loại giấy tờ theo như yêu cầu bao gồm

  1. Giấy tờ về danh tính cá nhân: Hộ chiếu
  2. Giấy tờ chứng minh vì sao cần PPSN: giấy xác nhận sinh viên của trường
  3. Giấy tờ xác nhận địa chỉ: giấy xác nhận sinh viên của trường (mình học UCD và giấy xác nhận sinh viên của trường có địa chỉ mình đang ở tại Ireland)

Hướng dẫn chi tiết hơn về các loại giấy tờ có thể tham khảo tại đây.

Sau khi đã tải cả 3 loại giấy tờ theo yêu cầu như trên là bạn đã hoàn tất các bước đăng kí PPSN. Sau đó bạn sẽ nhận được xác nhận và nếu không bị vấn đề gì thì bạn sẽ nhận được thư thông báo số PPS được gửi về nhà bằng bưu điện sau 6 tuần.

*Note: Bài viết được đăng trên tạp chí du học Ireland dành cho người Việt. Bạn có thể tham khảo và đọc tạp chí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like