Du học sinh làm thêm ở Ireland

single-image

Du học sinh làm thêm ở Ireland là khá phổ biến, đặc biệt là những bạn sinh viên sinh sống và học tập tại thủ đô Dublin thường phải chi trả sinh hoạt phí khá cao bao gồm tiền nhà, tiền sinh hoạt cá nhân và đôi khi là một số chi phí phát sinh. Bên cạnh đó, Ireland là đất nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và có chính sách cho phép sinh viên quốc tế được làm tối đa 20 giờ mỗi tuần và 40 giờ mỗi tuần trong các kì nghỉ giúp cho việc tìm kiếm việc làm thêm cũng trở nên thuận lợi hơn. Chi tiết về thời gian làm thêm dành cho sinh viên quốc tế có thể tham khảo tại đây. Lưu ý bạn cần đăng kí PPS Number để đi làm thêm nhé. Nhà tuyển dụng cần con số này để nhận bạn vào làm và trả lương.

Có nhiều ý kiến xoay quanh việc du học sinh có nên làm thêm khi du học Ireland hay không. Tuy nhiên, quyết định đi làm thêm khi đi du học hay không là việc nên được cân nhắc dựa trên mong muốn, nhu cầu và hoàn cảnh cá nhân. Bài viết này mình chia sẻ một số thông tin về việc du học sinh làm thêm ở Ireland theo trải nghiệm của bản thân.

Khi nào du học sinh nên bắt đầu làm thêm?

Mình sang Ireland du học giữa tháng 8, nhập học kì học đầu tiên giữa tháng 9 và bắt đầu làm thêm từ cuối tháng 11.  Thời gian này cũng là thời gian cao điểm cho các công việc làm thêm đặc biệt các công việc thời vụ dịp Giáng sinh và năm mới.

Cá nhân mình nghĩ rằng đây là thời điểm phù hợp để bắt đầu việc làm thêm vì đây là  thời gian tuyển dụng rất sôi động và mình đã có 2-3 tháng trước đó để làm quen môi trường sống, học tập và làm quen với các bạn trong lớp. Khoảng thời gian mới bắt đầu năm học, ai ai cũng rất hào hứng làm quen nhau và mọi người thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu để có thể trò chuyện và có cơ hội tìm hiểu nhau nhiều hơn. Đối với cá nhân mình thì đây là thời điểm quyết định hầu hết mối quan hệ của mình với các bạn trong lớp về sau. Tuy nhiên, có một số ngành học sẽ học nhiều hơn hoặc các kì thi kết thúc muộn thì sẽ không phù hợp. Việc chọn thời điểm do mỗi cá nhân cân nhắc và sắp xếp tuỳ theo nhu cầu và khả năng. Kì học đầu tiên của mình kết thúc đầu tháng 12 và chỉ viết luận nên không bị ảnh hưởng.

Du học sinh Ireland tìm việc làm thêm ở đâu?

Thời gian đầu mình nộp trên các trang tuyển dụng làm thêm online Ireland nhưng không hiệu quả vì hầu như là không có phản hồi hoặc từ chối. Do vậy mình quyết định đi tìm xung quanh khu vực mình ở thì có thấy một nhà hàng dán thông tin tuyển dụng. Đó cũng là công việc làm thêm đầu tiên của mình. Sau 6 tháng thì mình chuyển sang làm ở Dunnes Store, một trong các chuỗi siêu thị mua sắm ở Ireland. Công việc này thì mình nộp hồ sơ trực tiếp trên trang web của Dunnes Store. Sau một thời gian đi làm, mình nhận ra một lợi ích rất lớn khi tìm việc gần nhà là không phải tốn nhiều thời gian đi lại để đi đến chỗ làm.

Mình trao đổi với các bạn sinh viên quốc tế khác về việc du học sinh tìm việc làm thêm ở Ireland thì mình nhận thấy có điểm chung là hầu như các bạn đều đến trao đổi và nộp hồ sơ tại chỗ. Mình nghĩ các bạn sinh viên quốc tế, ngoài Ấn Độ, thường sẽ bị nghĩ là kém tiếng anh, nên việc nộp hồ sơ và trao đổi trực tiếp sẽ giúp tăng cơ hội nhiều hơn là nộp trực tuyến. Ngoài ra, nộp trực tiếp trên website của nơi bạn muốn làm cũng là một lựa chọn giúp tăng khả năng được tuyển dụng.

Lương và thời gian làm thêm của du học sinh

Làm thêm ở Ireland lương sẽ được tính theo giờ và trả theo tuần qua tài khoản ngân hàng. Sinh viên quốc tế ở Ireland được làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần. Làm ngày lễ được trả gấp đôi, một số nơi sẽ trả lương gấp rưỡi vào ngày chủ nhật. Ngoài ra sẽ có một số phúc lợi khác đi kèm như nghỉ được trả lương, giảm giá, bữa ăn miễn phí mà mình sẽ nói rõ hơn bên dưới trong phạm vi hiểu biết của mình.

Quy trình tuyển dụng khá đơn giản. Bạn chỉ cần nộp CV và một đoạn ngắn vì sao muốn làm việc tại nơi bạn ứng tuyển, sau đó là buổi trao đổi ngắn để kiểm tra khả năng tiếng anh và mong muốn của bản thân. Sau khi được nhận vào làm, lịch làm việc thường sẽ được sắp xếp theo tuần dựa theo lịch học và thường sẽ bao gồm làm cuối tuần. Thông thường, nếu có vốn tiếng anh ổn, tức là bạn có thể thoải mái trò chuyện hoặc thực hiện một cuộc hội thoại ngắn thì sẽ dễ tìm các công việc liên quan trực tiếp đến khách hàng. Các công việc này thường sẽ không bị làm các việc nặng về thể chất.

Với lĩnh vực nhà hàng, thì mình làm nhân viên Front of house. Công việc sẽ là nhận order của khách hàng, dọn dẹp khu vực tiếp khách và đóng gói đồ ăn để tài xế mang đi giao. Mình được trả mức lương cơ bản (10.5 euro/ giờ năm 2022) và mỗi ngày đi làm mình sẽ được chọn một món ăn để ăn tại chỗ hoặc mang về. Mình có nói chuyện với các bạn sinh viên quốc tế và cả các bạn bản xứ khác làm công việc tương tự thì mức lương cũng chỉ rơi vào khoảng 10.5 – 11euro mỗi giờ. Những bạn có kinh nghiệm 2-3 năm thì sẽ được trả khoảng 12-13 euro mỗi giờ. Làm siêu thị như ở Dunnes Store như chỗ mình đang làm hiện tại thì mức lương được thể hiện trong thông tin tuyển dụng là 12.35 euro/ giờ đi kèm các phúc lợi khác như nghỉ có trả lương, mã giảm giá cho nhân viên khi mua sắm. Môi trường làm việc thân thiện và mọi người đều sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau là điều mình cảm thấy khá thích ở cả hai nơi mình đã và đang làm việc.

Hi vọng thông tin hữu ích và chúc các bạn sớm ổn định cuộc sống ở Ireland để tìm kiếm công việc làm thêm đầu tiên thuận lợi.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like