Chứng minh tài chính và xin visa du học Ireland

single-image

Chứng minh tài chính và xin visa du học Ireland thủ tục hành chính mà bất kì du học sinh nào muốn đi du học Ireland cũng phải trải qua. Quá trình này không khó cũng không dễ nên bạn cũng đừng lo lắng quá vì mọi chuyện đều sẽ có cách giải quyết mà. Bài viết này mình chia sẻ về trường hợp của mình khi chứng minh tài chính và xin visa du học Ireland. Hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Vì mình đến từ Việt Nam nên sẽ thuộc trong danh sách bắt buộc phải chứng minh tài chính khi xin visa du học Ireland. Kì học thường bắt đầu từ tháng 9 và thường các bạn du học sinh sẽ qua sớm 1-2 tuần để ổn định cuộc sống nên tầm tháng 5-6 là các bạn nên bắt đầu thu nhập giấy tờ để nộp hồ sơ là vừa vặn hén.

Lãnh sự quán Ireland có trang web hướng dẫn cụ thể về các giấy tờ cần thiết  như trong link này: http://www.inis.gov.ie/en/inis/pages/study và cách chứng minh tài chính được hướng dẫn rất chi tiết trong file http://www.inis.gov.ie/en/INIS/Student%20Finances.pdf/Files/Student%20Finances.pdf Mình tóm tắt lại như bên dưới và lưu ý những điểm dễ sai hay nhầm lẫn để bạn không bị mắc lại cùng một lỗi như vậy nha.

Các giấy tờ bản thân để xin visa du học Ireland (cái này chuẩn bị rất nhanh)

Lưu ý tất cả giấy tờ cần có bản gốc và sao y bản chính.

 1. Form xin visa
 2. Hộ chiếu + gốc. Nếu có hộ chiếu cũ thì nộp bản gốc hộ chiếu cũ
 3. 04 ảnh khổ 4×6 nền trắng mới chụp không quá 3 thán
 4. Sổ hộ khẩu
 5. Giấy khai sinh
 6. Bảng điểm ĐH + Bằng ĐH
 7. IELTS
 8. CV
 9. Motivation Letter
 10. Thư nhập học của trường
 11. Bảo hiểm cá nhân.

Thường sinh viên sẽ mua ở Study and Protect (cái này thường trường sẽ chỉ luôn, như trường mình UCD chỉ luôn mua bảo hiểm của hãng này). Lưu ý khi mua bảo hiểm thì chọn ngày có hiệu lực phải trùng hoặc sớm hơn với ngày mình đặt chân đến Ireland nha. Lúc đầu không biết nên mình chọn ngày có hiệu lực là ngày bắt đầu khoá học, may mắn là lúc tham gia webinar của trường cô cố vấn nhắc ngay đến vấn đề này. Vậy là mình vội vàng gửi email ngay cho bên Study and Protect để nhờ đổi lại ngày có hiệu lực của bảo hiểm. Dịch vụ khách hàng bên này rất tốt và phản hồi nhanh nên nếu có lỡ bị sai thì bạn cũng đừng lo lắng quá nhé.

Chỉ cần tạo tài khoản và điền vài thông tin cơ bản là bạn đã có xác nhận để mang ra ngân hàng đóng tiền rồi.

Chứng minh tài chính để xin visa du học Ireland

 1. Hợp đồng lao động (nếu đã đi làm): hợp đồng công ty gần nhất là quan trọng nhất nhé. Mấy cái cũ có thiếu cũng không sao.
 2. Sao kê tài khoản ngân hàng: lên ngân hàng bảo in sao kê với mục đích chứng minh tài chính cho lãnh sự quán thì họ sẽ hiểu là cần làm gì.
 3. Sổ tiết kiệm cá nhân của cha mẹ hoặc cá nhân đã được tạo ít nhất 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 4. Học phí 6,000 euro đã nộp cho trường. Mình nộp qua Transfermate qua ngân hàng Eximbank. Sau khi nộp vài ngày thì trên trang web của trường sẽ có ghi nhận hoá đơn.
 5. Edubond 7,000 euro. Tương tự mình cũng nộp qua Transfermate qua ngân hàng Eximbank.
 6. Tài sản của bạn hoặc của cha mẹ: có gì cứ khai ra hết và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh cho bộ hồ sơ thêm mạnh
 7. Chứng minh thu nhập của ba mẹ. Bạn nào có ba mẹ có thu nhập hàng tháng qua ngân hàng thì có sao kê là ổn rồi vì chỉ cần nộp sao kê ngân hàng là đủ. Trường hợp của mình ba mẹ ở quê thu nhập không có thông qua tài sản ngân hàng thì sẽ cực hơn chút.
 8. Giấy tờ của ba mẹ: chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy tờ nghỉ hưu (nếu đã nghỉ hưu)

*Transfermate là bên thứ ba khi mình chuyển tiền từ Việt Nam qua cho trường ở nước ngoài. Bên này cũng được trường ghi chú trong thư nhập học luôn và trường cũng hướng dẫn rất chi tiết cách tạo tài khoản Transfermate, đăng kí đóng tiền để chuyển tiển cho trường nên không cần quá lo lắng.

Sau khi nộp hết giấy tờ cho lãnh sự rồi thì khoảng vài tuần sau sẽ được nhận cuộc gọi phỏng vấn ngắn và yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ (nếu có). Trường hợp của mình do ba mẹ không có thu nhập qua ngân hàng rõ ràng nên sau khi đã nộp đầy đủ giấy tờ cá nhân, 6,000 eur học phí, 7,000 eur chi phí sinh hoạt và 150 triệu tiền tiết kiệm thì vẫn bị yêu cầu bổ sung thêm tài chính. Như đã nói ở bài trước là mình được học bổng 50% nên mình sau khi đóng 6,000 eur thì mình đã chọn bổ sung thêm bằng cách đóng hết số tiền học phí còn lại cho trường. Những bạn mà có cha mẹ hay người thân có thu nhập chứng minh rõ ràng thì chắc sẽ không bị như mình đâu.

Mình nghĩ bản chất của việc chứng minh tài chính để xin visa du học Ireland là làm sao để bạn hoặc (1) nếu không có thu nhập rõ ràng thì tổng số tiền bạn có trong tay phải đủ trang trải 1 năm học bên Ireland. Chi phí sinh hoạt thì bạn search thêm trên Google nha. Tầm 800 – 1000 eur 1 tháng (2) nếu có thu nhập chứng minh rõ ràng thì số tiền đó sau khi trừ đi các chi tiêu của người tài trợ cho bạn thì còn đủ để giúp bạn chi trả được các chi phí sinh hoạt và học tập ở đây. Nếu thoả mãn 1 trong 2 tiêu chí thì bạn sẽ pass thôi 🙂

Lúc đầu mình cũng định tự làm visa vì trước giờ cũng có xin visa du lịch rồi nhưng đến đoạn chứng minh thu nhập của ba mẹ mình lằng nhằng quá nên mình đã nhờ agency làm giúp luôn 🙂 Mình làm ở chỗ chị Hằng PHC Edulinks. Làm ở đâu thì nói ở đó thôi chứ không có quảng cáo gì hết nha. Bạn tự làm cũng được hoặc thấy tài chính của mình hơi khó hoặc không muốn mất nhiều thời gian cho các thủ tục hành chính thì nhờ người khác làm cho bạn.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like