Tà Đùng – Chuyến đi trốn Sài Gòn đầy bất ngờ

single-image

Trong khoảng một năm trở lại đây, Tà Đùng nổi lên như điểm đến trốn Sài Gòn mới mẻ và lí tưởng vì vị trí gần Sài Gòn, khí hậu cao nguyên mát mẻ nhưng lại không đông đúc và xô bồ như Đà Lạt.

Hồ Tà Đùng buổi sáng sớm
Hồ Tà Đùng buổi sáng sớm

Hồ Tà Đùng thuộc xã Đắc P’lao và xã Đắk Som, huyện Đắk Glong tỉnh Đắc Nông, cách thị xã Gia Nghĩa khoảng 45 km. Hồ được dân du lịch ví von với vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long hay gọi là vịnh Hạ Long của Tây Nguyên.

Mình biết đến Tà Đùng khi vô tình nhìn thấy bạn của mình đi du lịch ở đó và đăng hình trên Facebook. Bị ấn tượng ngay lập tức bởi những tấm ảnh siêu chất của đứa bạn và lời dụ dỗ của nó, mình rủ đứa bạn thân làm một chuyến vào cuối tuần sau đó. Chuyến đi phải nói là rất vừa vặn cho một trải nghiệm cuối tuần.

Bản đồ hướng dẫn đi từ Gia Nghĩa đến Tà Đùng
Bản đồ hướng dẫn đi từ Gia Nghĩa đến Tà Đùng

Sáng thứ 7 mình và bạn đón xe Gia Nghĩa từ bến xe miền Đông. mình mua vé ở vexere.com hoặc bạn có thể lên thẳng bến xe miền đông mà đi vì có rất nhiều chuyến đi Đắk Nông trong ngày. Chuyến đi mất khoảng 5 tiếng và mình nhờ bác tài cho xuống ở vòng xoay hồ Đại La gần chỗ thuê xe máy.

Khoảng 2h mình đến nơi và lấy xe chạy lên Top view homestay Tà Đùng. Đường nói chung khá dễ đi, có một số đoạn có khúc cua tay áo giống ở Hà Giang. Khoảng hơn 25 km đầu tiên bị gặp mưa to nên chạy xe cũng mất thời gian hơn bình thường. Cũng may sau đó trời ngớt mưa mà lúc lên gần tới đỉnh được ngắm cảnh “mây giăng lối”, “mây ngang sườn núi”.

Đường lên Tà Đùng Topview Homestay
Đường lên Tà Đùng Topview Homestay

Khoảng gần 6h thì tới Tà Đùng Topview homestay. Trước đó bên homestay còn gửi tin nhắn nhắc nhở tự động, rồi lúc gần 6h còn có người gọi nhắc nhẹ là đi nhanh lên chứ 6h là đóng cửa không đón khách 🙂

Tà Đùng Topview homestay là nhà nghỉ duy nhất ở khu vực này và có view nhìn toàn cảnh hồ Tà Đùng, nên giá phòng cũng khá cao. Ở đây có phòng riêng đầy đủ tiện nghi (không wifi) và lều. Thức ăn được đặt theo thực đơn có sẵn và mùi vị ngon đậm đà. Bữa tối mình ăn canh chua cá, ếch xào sả và rau xào mà phải nói là ngon “nhức nách con bà bảy”.

Sáng hôm sau tất cả mọi người đều dậy sớm ngắm cảnh. Cảnh hôm đó phải nói là cực kì đẹp luôn. Vì đợt đó mình đi cuối tháng 9, đang là mùa mưa ở Tây Nguyên, nên trời khá nhiều mây. Từng áng mây trắng xoá lượn lờ trên bầu trời, bên dưới là hồ nước tĩnh lặng hoà với màu xanh của hàng  hòn đảo nhỏ và ánh mặt trời dần dần nhú lên chiếu những tia sáng màu vàng le lói.

Bình minh trên hồ Tà Đùng
Bình minh trên hồ Tà Đùng

Sau khi mặt trời lên hẳn, mình với bạn chạy xe đi khám phá khu vực xung quanh hồ. Sau đó chạy theo QL28 hướng về bến thuyền Tà Đùng. Đoạn đường này khá đẹp và vắng, rất thích hợp để chụp hình sống ảo. Bạn mình không thích đi thuyền nên 2 đứa ngắm cảnh tí rồi đi về.

Dạo quanh khu vực bến thuyền Tà Đùng
Dạo quanh khu vực bến thuyền Tà Đùng

Do các địa điểm muốn đi khác khá xa, nên ăn sáng xong bọn mình quyết định về Gia Nghĩa và khám phá mọi hẻm hóc của thị xã nhỏ này. Mình với bạn chạy khắp các con ngõ nhỏ và kết quả là tìm được mấy con đường hoa vàng dễ thương này.

Con đường hoa vàng trong các con hẻm nhỏ ở Gia Nghĩa
Con đường hoa vàng trong các con hẻm nhỏ ở Gia Nghĩa
Đường ra bến thuyền Tà Đùng
Đường ra bến thuyền Tà Đùng

Với mình, Tà Đùng không quá lộng lẫy nhưng lại là một nét chấm phá rất đặc biệt ở vùng đất Tây Nguyên này. Tà Đùng là một điểm đến cuối tuần “vừa đủ” để trốn khỏi xô bồ phố thị và nạp lại năng lượng sẵn sàng cho một tuần mới.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like