Săn Mây Chiêu Lầu Thi Ngày Cuối Năm

single-image

Sau vài lần lỡ hẹn thì cuối cùng tháng 12/2018 mình cũng có dịp khám phá Hà Giang 1 tuần. Và dĩ nhiên là mình đã không bỏ lỡ đỉnh Chiêu Lầu Thi nổi tiếng – chuyến chinh phục đỉnh núi đầu tiên mà mình gần-như-bỏ-cuộc ở những Km cuối cùng dù là phương tiện chính là xe máy.

Mình là người lên kế hoạch cho cả chuyến đi nên cũng tìm hiểu kha khá thông tin và hỏi được một người quen đã đi trước đó nhưng mọi chuyện đúng là cũng có chút thử thách ở những Km cuối.

Hành trình khoảng 120km và vì muốn đi thoải mái nên mình và bạn xuất phát lúc khoảng 7h sáng. Buổi sáng hôm đó trời khá đẹp, nắng gió nhẹ nhàng đủ vui và đường QL2 Hà Giang lại đẹp nên cứ bon bon vừa chạy vừa rửa mắt với sông núi hùng vĩ Tây Bắc.

Bản đồ đường đi Chiêu Lầu Thi từ Hà Giang
Bản đồ đường đi Chiêu Lầu Thi từ Hà Giang

Chạy được khoảng nửa đường trên QL2, sẽ có bảng chỉ dẫn rẽ phải vào DT 177 hướng Hoàng Su Phì, rồi cứ thế chạy tiếp. Nếu 60km trước đó vừa đi vừa quỡn khoảng 2 tiếng thì 60km sau đó mới mình chạy hết buổi chiều :’), đặc sản là khoảng 7km cuối cùng.

Bắt đầu từ DT177, đường vòng vèo uốn lượn quanh con núi cho tới lúc lên đến đỉnh đậm chất Tây Bắc. Cũng ngang khoảng cách ấy mà chạy hoài không thấy tới. Đường khá hẹp, cua tay áo và ổ voi siêu bự toàn ngay khúc cua mà xe tải nhiều và chạy nhanh nên mình chạy với tốc độ khá chậm. Nhưng đổi lại rừng núi thì đẹp hùng vĩ không gì tả nổi. Tưởng tượng mùa lúa chín sẽ còn đẹp đến mức nào.

Nghỉ chân trên đường lên đỉnh Chiêu Lầu Thi
Nghỉ chân trên đường lên đỉnh Chiêu Lầu Thi

Chạy hoài chạy mãi đến Nậm Dịch ăn trưa xong khoảng 2h chiều, mình và bạn lại lên đường. Lúc này cũng gần tới nên lại vừa đi vừa ngắm cảnh. Lúc còn khoảng 10km nữa tới Homestay chú Phú, mình và bạn còn dừng lại ngắm cảnh chụp hình với tâm thế “10km nữa là tới rồi. Cứ từ từ mà đi” 😀 😀

Bi kịch là từ đây…

Từ khu vực Long Chiêu Homestay đi khoảng 3km nữa là tới chỗ rẽ vào đường lên đỉnh. Vừa mới ra khỏi đường bê tông thì mình và bạn bị ngã xe lần 2 do đường cát và đá khá lún ko lên nổi (lần 1 bị té nhẹ do quẹo hơi bất ngờ mà xe lại nặng), đi được thêm 1km nữa là té lần 3 và lần này bạn mình bị sưng chân do bị xe đè. Sau hơn 4km kéo xe trên những đoạn đường dốc quanh co quanh núi với cát, đá nhọn đủ kích cỡ, rãnh do mưa xói mòn để lại mà trời hơn 4h đã bắt đầu hơi xẩm và có mây ở một số đoạn khiến mình nản tay lái kinh khủng. Đã thế còn gặp 1 nhóm người dân tộc cảnh báo nhẹ về đoạn đường phía trước.

duong-len-chieu-lau-thi
Đường lên Chiêu Lầu Thi

Homestay chú Phú là nhà nghỉ duy nhất cách chân núi Chiêu Lầu Thi tầm hơn 1km. Thời điểm mình đi cuối tháng 12/2018 trên đó chưa có điện, chỉ có 1 bóng đèn duy nhất được thắp sáng từ nguồn điện ở hồ nước bên cạnh và tối lạnh teo. Homestay được xây khá rộng và nhiều phòng. Gian bếp gỗ ấm cúng và anh dân tộc nấu ăn khá ngon.

Một là quay lại đi 4km tương tự và vài km nữa để tới homestay gần nhất. Hai là đi tiếp 3km vì đã lỡ dành cả ngày chạy lên đây. Sau khi cân nhắc thiệt hơn thì 2 đứa quyết định bò lên tiếp. Cảm giác lúc đó như là đi cả thế kỉ không hết 7km thần thánh. Đến 5h30 khi trời sập tối thì cũng vừa tới nơi. Lúc cách Homestay chú Phú khoảng hơn 500m thì chú với anh dân tộc từ trên Homestay chạy xuống đón, do lúc chiều chú đi lên có thấy 2 đứa đi lên mà sao mãi không thấy tới nơi. Vừa lên tới nơi, chú Phú hối 2 đứa chạy lên xem hoàng hôn. Thế là lại xách xe chạy vượt cát vượt đá lên coi, đúng là không bõ công.

Hoàng hôn trên đỉnh Chiêu Lầu Thi và bữa tối ở homestay Chú Phú
Hoàng hôn trên đỉnh Chiêu Lầu Thi và bữa tối ở homestay Chú Phú

Sáng hôm sau mình và bạn đi bộ từ homestay lên đỉnh núi. Vừa đi bộ vừa ngắm buổi sáng bình minh trên núi thật sự là quá tuyệt. Trời gió se se lạnh, biển mây trắng xoá trước mặt, cây họ rêu xanh ngắt phủ lớp sương bàng bạc dưới chân và bầu trời trong vắt trên đầu. Đường leo lên đỉnh đã được xây bậc thang bê tông nên đi khá dễ, đi thong dong chụp ảnh tầm 30 phút là tới. Hôm mình leo là thứ 7 nên trên đỉnh chỉ có mình và bạn. 2 đứa bao nguyên cái đỉnh Chiêu Lầu Thi, chụp 1000 tấm hình không sợ dính ai. Lúc chuẩn đi bộ về thì được anh dân tộc ở homestay chở về do ảnh ở nhà chờ 2 đứa đi gì mà lâu quá không thấy về (bạn mình bị đau chân nên lết hơi lâu)

Check-in trên đỉnh Chiêu Lầu Thi
Check-in trên đỉnh Chiêu Lầu Thi

Về nhà ăn sáng rồi tranh thủ đi xuống vì sợ về thành phố trời tối. Thế mà cũng mất hết 1 tiếng đổ mồ hôi để xuống hết 7km thần thánh chỉ với số 1 và số 2.

P/S: Đi cung này đi ngày thường bạn nhớ mang theo ít bánh ngọt và trái cây ăn dọc đường vì khi vào sâu bên trong, phải đi khá xa mới kiếm được chỗ ăn. mình phải đi đến tận xã Nậm Dịch mới tìm được quán ăn.

Thông tin Homestay Chú Phú cập nhật tháng 12/2018

Ăn sáng:
Cơm rang/ phở/ pancake chuối/ bánh mì trứng: 50k/ suất
Trà/ cafe và trái cây: miễn phí
Ăn trưa & Ăn tối:
Thức ăn theo mùa: 150k/ suất
Đồ uống:
Bia: 20k/ Cocacola: 15k/ Cafe: 20k/ Lavie: 10k
Giá phòng nghỉ: 100k/đêm
Tắm lá thuốc người Dao: 100k/ người

Tham khảo những chuyến đạp xe của mình ở đây nhé 🙂

1 Comment
  1. mydoan 5 years ago
    Reply

    hello

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like