Đạp xe Kala – Đèo Gia Bắc – Phan Thiết (Phần 2)

single-image

Phần 2: Đạp xe đổ đèo Gia Bắc tiến về Phan Thiết

Sau màn tạm gọi là chèo thuyền, đạp xe nghỉ dưỡng ở hồ Kala ở phần 1, nhóm đạp tiếp tục hành trình đạp xe thẳng hướng đèo Gia Bắc về Phan Thiết. Còn nhớ ngày hôm qua đạp chưa được 20 km còn bảo “Đạp gì ít quá chả sướng cái chân”, thì ôi thôi hôm nay đôi chân phê pha đến từng sợi cơ :v

Vừa rời hồ Kala vào đường chính là những đoạn đường dốc bắt đầu xuất hiện. Dốc là là nhưng dài nên cũng khiến đôi chân mình mỏi nhừ và phải nghỉ tiếp sức mỗi km. Đạp xe giữa trưa nắng rất dễ gây chú ý và người đi đường cứ nhìn chằm chằm kiểu như sao mấy đứa này thích dang nắng quá, sướng không thích mà cứ thích cực ấy nhỉ. Nhân dịp nhắc đến chuyện đạp giữa trời nắng bốc khói, không hiểu sao 3 – 4 chuyến đạp của mình không lí do này cũng lí do kia dẫn đến lần nào cũng là đạp giữa trưa nắng.

Những con dốc thách thức đôi chân của các "đạp thủ"
Những con dốc thách thức đôi chân của các “đạp thủ”

Thằng bạn chung nhóm chịu trách nhiệm tour leader lo việc tìm đường được cái rất kiên định từ đầu đến cuối là yên tâm đi toàn là xuống dốc thôi nên tâm trí mình rất chờ đợi những lần được xổ dốc. Mà ôi thôi đoạn đầu xổ được có mấy cái dốc ngắn chưa đã gì hết mà leo dốc le lưỡi luôn. Đỉnh điểm là sau những cái dốc là là kia là con dốc 10% dài ngoằn ngoèo như thử thách kẻ đạp xe. Lúc nhìn thấy cái bảng là đã vượt cũng mấy con dốc rồi nên hết sức mệt và nhìn gà hoá cuốc luôn. Dốc lên 10% mà nhìn thành dốc xuống 10%, đạp hoài đạp mãi mà không thấy xuống mà chỉ thấy lên. Vừa đạp vừa lo không biết mình có đến chân đèo trước lúc trời tối không.

Chuẩn bị chinh phục con dốc 10% dài đằng đẵng để đến chỗ nghỉ chân
Chuẩn bị chinh phục con dốc 10% dài đằng đẵng để đến chỗ nghỉ chân

Con dốc 10% hết sức thử thách, đứa nào cũng căng chân ra đạp còn líp đề thì cứ số nhỏ nhất mà chiến thôi. Đạp mệt quá xuống dắt, dắt thấy lâu quá lại leo lên đạp. Hết cả tiếng đồng hồ đã lên đến đỉnh dốc, cảm giác sung sướng tê tái vì cuối cùng đã chinh phục được con dốc thần thánh. Tới đỉnh nghỉ xíu cho bình tĩnh rồi chuẩn bị xổ đèo. Cái cảm giác sổ dốc lúc trời mát mà hai bên là những hàng thông xanh ngắt thiệt là không có gì sung sướng bằng.

Vừa đạp tới đỉnh con dốc 10% trong ngày là phải chụp ngay kiểu ảnh kỉ niệm cho bớt vã
Vừa đạp tới đỉnh con dốc 10% trong ngày là phải chụp ngay kiểu ảnh kỉ niệm cho bớt vã

Xuống tới chân dốc cũng là gần tới một xã gần đèo Gia Bắc. Loay hoay một lúc cũng kiếm được quán ăn. Quán ăn ở đây được cái chỉ có cái bảng mà trong tủ thì chẳng có gì làm bọn mình cứ đạp qua đạp lại mãi một hồi mới tìm được chỗ ăn. Sau khi ăn no uống đã là chiến dịch xin ngủ nhờ và thất bại luôn ở ngôi nhà đầu tiên. Sau khi hỏi han một hồi thì chị chủ nhà đối diện quán ăn cho dựng lều ngủ trước nhà. Một đêm khó ngủ với tiếng xe chạy, chó sủa và các thể loại tạp âm khác.

Những km đạp xe cuối cùng đến một xã gần chân đèo Gia Bắc và lần đầu tiên trong đời được nhìn thấy hoa gạo
Những km đạp xe cuối cùng đến một xã gần chân đèo Gia Bắc và lần đầu tiên trong đời được nhìn thấy hoa gạo

6h sáng hôm sau là bò dậy chui ra khỏi lều. Hai cái lều đỏ và vàng phải nói là chói chang một góc nhà. Buổi sớm trời sương sương nhẹ, mây lãng đãng ở mấy đỉnh núi xa xa và không khí trong lành mát rượi làm cho con người mình cũng trở nên sảng khoái hơn.

Xã mình ở nằm khá xa chợ nên đồ ăn, thức uống hay những vật dụng hàng ngày ở đây đều được chị chủ nhà cho mình ở nhờ đi mua bằng xe tải hàng ngày và bán lại cho người dân. Sáng 7h chị vừa về đến nơi là mọi người ghé vào mua đồ ăn sáng. mình cũng tranh thủ ké luôn bịch bánh cuốn và hộp xôi trước khi lên đường.

Một đêm khó ngủ với các thể loại tạp âm lúc nửa đêm trong hành trình đạp xe đáng nhớ
Một đêm khó ngủ với các thể loại tạp âm lúc nửa đêm trong hành trình đạp xe đáng nhớ

Đến khoảng 7h30 nhóm tụi mình tạm biệt với chị chủ nhà và lên đường. Buổi sáng đường khá mát nên đạp nhanh hơn và sướng hơn. Khoảng 30 phút là đến đỉnh đèo. Yesss, cuối cùng đã tới đỉnh và sẽ được đổ con dốc thần thánh hơn 10km mình đã chờ đợi từ hôm qua đến giờ.

Vừa đổ dốc vừa la lên vì không kiềm chế được sự sung sướng đang lan đến từng lỗ chân lông. Vừa đổ đèo xong là cơ thể cảm nhận được ngay cái sự nóng bức của vùng đồng bằng. Ôi thôi mới đó mà đã nhớ cái se lạnh của cao nguyên rồi. Nhưng đời thường không như là mơ, càng đạp về hướng Phan Thiết lại càng nóng, khô và nắng thì cứ táp thẳng vào mặt. Đạp được khoảng 1 tiếng từ chân đèo là đôi chân đã mỏi nhừ thêm phần nắng nóng lại càng mệt hơn nên quyết định ghé vào quán nước ven đường.

Đạp xe tiến về đèo Gia Bắc và hành trình đổ đèo về Phan Thiết
Đạp xe tiến về đèo Gia Bắc và hành trình đổ đèo về Phan Thiết

Sau khi khỉ ngơi tụi mình lại tiếp tục đạp, vừa đạp vừa nghĩ “trời má, đạp đồng bằng mà sao mệt chẳng kém đạp lên dốc hôm qua vầy trời” và thiệt sự là phút chốc cũng nghĩ tới cảnh “thôi dẹp, quăng xe luôn”. Nhưng nhớ lại mới bỏ mớ tiền mua nó và lỉnh kỉnh đồ nghề cho chuyến xuyên Việt sắp tới nên thôi lại đạp. Đôi chân lúc này đúng kiểu là đạp theo quán tính chứ chả suy nghĩ gì thêm. Và yeah 12h kém 15 đã chạm đích…

Phần 1: Đạp xe, cắm trại và chèo thuyền ở Hồ Kala

Hành trình đạp xe xuyên Việt 2019

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like