Con gái và chuyện đạp xe xuyên Việt một mình

single-image

Đây là chuyên mục gái xinh kể về chuyến đạp xe một mình bất đắc dĩ 🙂 Mình chia sẻ về lí do mình đã bắt đầu, về một vài điều cần biết khi bắt đầu chuyến đạp xe bạn nên biết.

  1. Đạp xe một mình không phải là lựa chọn ban đầu nhưng mình đã “take it and make the most out of it”

Vì nhiều lí do khác nhau như sự an toàn, khả năng sửa xe hết sức hạn chế,… nên mình chưa bao giờ có ý nghĩ đạp xe một mình một chặng đường dài như vậy. Nhưng cuộc sống luôn là một chuỗi những bất ngờ và việc của mình là “take it and make the most out of it” thôi nhỉ. Sự việc lần này cũng nhắc mình nhớ đến một bất ngờ phút chót dẫn mình đến đất Ấn nhiều năm về trước. Hôm nào rảnh lại viết về chuyến đi đặc biệt này.

Khoảnh khắc siêu đẹp mình chụp lúc siêu mệt vì những con dốc

Ban đầu là một nhóm các bạn muốn đạp xe xuyên Việt vào mùa hè năm đó tìm thấy nhau trên diễn đàn phượt. Bọn mình cùng nhau lên cung đạp và luyện tập và hẹn ngày xuất phát. Rồi đến ngày xuất phát mình và một chị trong nhóm ko xuất phát được. Nhóm kia đi trước còn mình và chị hẹn xuất phát sau đó. Rồi 2 ngày trước khi xuất phát, chị báo bận việc gia đình không đi nữa. Mình thì đã nghỉ việc, trả nhà và mua đồ đạc đầy đủ chuẩn bị lên đường. Tâm hồn yếu đuối lúc đó cũng có chút hoang mang :))) nhưng mình đã quyết định không để người khác làm ảnh hưởng đến kế hoạch của mình. Và cứ vậy mình quyết định đạp một mình và để lại Sài Gòn sau lưng.

      2. Không biết sửa xe hoặc khả năng sửa xe hạn chế, hãy mua một chiếc xe mới và tốt.

Thực tế là xe Martin hay xe mini bình thường cũng đạp tới nơi nếu bạn thực sự muốn đi. Lên mạng Google là ra một list những gương mặt đã từng đi như vậy. Nhưng với cá nhân mình là một đứa bánh bèo với khả năng sửa xe gần như zero, sức lực có hạn và lần đầu đạp đường dài một mình chưa biết điều gì chờ đợi mình ở phía trước thì một chiếc xe tốt sẽ làm mình an tâm hơn. Nên mình đã tậu một chiếc Giant mới cho chuyến đi. Chiếc xe này đã không làm mình thất vọng chút nào: leo đèo hết sức nhẹ nhàng, chỉ trật sên 1 lần và không hư hỏng lần nào trong suốt chuyến đi kể cả lủng lốp.

Một chiếc xe tốt sẽ giúp cho hành trình phía trước trở nên dễ dàng hơn
Một chiếc xe tốt sẽ giúp cho hành trình phía trước trở nên dễ dàng hơn

   3. Mang ít đồ thôi, mang nhiều chở nhiều chỉ tội cho đôi chân

Việc pack những món đồ không cần thiết thật sự làm tội đôi chân lắm lắm luôn á. Trong chuyến đi này mình hạn chế mang đồ không cần thiết hết sức có thể nhưng vẫn có một số món không dùng đến. Cụ thể là cái lều và túi ngủ để cắm trại lúc đi cả nhóm, nhưng cuối cùng mình lại đi một mình nên không dùng đến lần nào. Mình mang theo 3 loại đồ:

  • Đồ sửa xe (ống bơm, ruột xe, nhớt xe đạp và bộ mở ốc vít). Khả năng sửa xe có hạn nên chỉ mang thế thôi, mang nhiều hơn nữa mình cũng không biết sửa đâu :))
  • Đồ cá nhân (quần áo, kem chống nắng, giày, dép, bình nước,…). Phân loại theo từng loại túi khác nhau.
  • Đồ điện tử (laptop, điện thoại, máy ảnh, xạc pin,…)

4. À hoá ra đạp xe một mình ở Việt Nam mình không khó như mình tưởng

Đường hầu như khá đẹp và dễ đi đặc biệt là những đoạn ven biển. Hàng quán ăn uống và tiệm sửa xe dọc đường khá nhiều nên cũng không quá lo lắng cho hai khâu này. Các điểm đến giữa các tỉnh khá gần nhau nên khách sạn, hostel cứ phải gọi là bao la. Chỉ là trên đường đi sẽ hay bị mọi người hỏi là “Sao đạp xe một mình nắng nóng cực vậy?”, “Bạn đâu sao đi một mình buồn vậy?”. Mặc dù an toàn, nhưng bạn nào có dự định đạp một mình thì cũng nên chú ý an toàn ở những đoạn đường vắng để chuyến đi trọn vẹn nhé.

Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ
Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ 😉

Chuyến đi đã kết thúc và mình đã không đạp đến Hà Nội như dự định vì mình không còn enjoy chuyện đạp một mình nữa. Mình đã từng đi du lịch một mình và đi rất nhiều nhưng đến một vài năm gần đây mình thích đi với bạn bè hơn. Coi như để dành để sau này có lí do rủ partner đạp cùng nhỉ 🙂 Nếu bạn cũng đang muốn đạp xe hay đi du lịch thì đi đi ngay nhé. Khi bản thân còn khao khát muốn đi được khám phá và khi đôi chân còn chưa mỏi.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like