Từ sinh viên Ngoại giao đến Executive Coaching

single-image
  1. Xin chào chị Hạnh, chị có thể giới thiệu về bản thân và công việc từ khi tốt nghiệp ra trường đến nay được không ạ?

Xin chào mọi người. Mình là Hạnh. Công việc đầu tiên sau khi ra trường của mình là nhân viên Kế hoạch Bán hàng kiêm trợ lý Giám đốc Sales, Marketing & Service của Toyota Việt Nam. Tiếp đến mình luân chuyển sang phòng Marketing của Toyota. Rời Toyota, mình đến làm Marketing Supervisor cho Al Naboodah với các brand như Harley-Davidson, Triumph Motorcycle, Royal Enfield, …Hiện tại, mình làm Executive Coaching và mở công ty riêng.

  1. Học Ngoại Giao rồi làm Planning, Marketing và gần đây nhất là Coaching. Vậy Theo chị quá trình học đại học và những kiến thức học được đã giúp chị như thế nào?

Trước hết chuẩn bị cho mình khả năng ngoại ngữ khá sẽ dễ dàng nghiên cứu, học tập cho các công việc sau này. Các môn học khác nói chung rèn tư duy, khả năng giải quyết vấn đề. Thầy giỏi, bạn giỏi, môi trường tốt sẽ hình thành nên thái độ làm việc tích cực và chuẩn chỉnh, không ngại khó, ngại khổ.

  1. Chị đã có một bước chuyển rất lớn từ Marketing sang Coaching sau hơn 8 năm đi làm. Tại sao chị lại có bước chuyển lớn như vậy khi đã ở giai đoạn ổn định của sự nghiệp?

Chị có được trải nghiệm về coaching và thấy coaching rất có hiệu quả, có khả năng giúp con người phát triển bản thân. Vì vậy, chị muốn học được kỹ năng này, giúp mọi người biết đến kỹ năng này nhiều hơn, cũng như sử dụng kỹ năng này để giúp người khác phát triển.

Chị không nghĩ nó là bước chuyển lớn đâu, là chị đang trong quá trình hoàn thiện bản thân hơn nữa thôi.

  1. Chắc hẳn đó là một quá trình dài chị đã trải qua để khám phá bản thân mình để đưa ra những quyết định cá nhân. Em cảm thấy khám phá bản thân là một quá trình vừa dễ mà vừa khó vì đôi lúc có cảm giác hàn lâm. Chị có thể chia sẻ những cách chị đã sử dụng để đưa ra những quyết định cá nhân không?

Chị nghĩ đơn giản là luôn đặt câu hỏi cho chính mình. Ví dụ như: mình muốn gì, mình đang như thế nào, … Hiểu được bản thân là cụm từ khá lớn, vì bản thân mình không ngừng thay đổi. Và “bản thân” bao gồm những gì, mỗi người lại có một định nghĩa khác nhau.

Nhưng trong một vấn đề, một hoàn cảnh, mình có thể có những cái nhìn chi tiết hơn vào suy nghĩ, cảm giác của bản thân. Từ đó phân tích và đưa ra quyết định. Những việc đã trải qua trong quá khứ, sự khác biệt so với hiện tại cũng có thể cho biết vài điều về bản thân em.

Đôi khi việc hiểu bản thân bắt nguồn từ việc sáng ngủ dậy em có cảm thấy vui vẻ và nhiều năng lượng hay không, từ ngữ em thường sử dụng, những công việc nào khiến em vui, cách em lấy lại năng lượng như nào,…

  1. Trong hơn 8 năm đi làm có khi nào chị bị rơi vào tình trạng “khủng hoảng nghề nghiệp” không? (không biết phải làm gì tiếp theo, cảm thấy bản thân bị chững lại?,..) Những lúc như vậy thì chị làm thế nào?

Có chứ, vài lần. Khi bắt đầu công việc mới đều thấy rất hứng khởi, nhưng sau khi đã xây dựng được qui trình và công việc vào guồng thì sẽ hay tự hỏi, tiếp theo nên là gì. Nhiều khi bản thân cũng không rõ mình muốn trở thành một con người như nào trong vài năm tới.

Mỗi lần như vậy ngoài tự hỏi bản thân, chị cũng chia sẻ với những người tích cực để có thêm góc nhìn. Hơn nữa, không để trạng thái khủng hoảng làm mình lơ lửng, vẫn phải làm cái gì đó tiếp, để có trải nghiệm mới, để có thêm dữ liệu quyết định mình nên làm gì tiếp.

  1. Vậy còn tình trạng Peer pressure thì như thế nào ạ?

Cái này ai cũng gặp. Chị nghĩ đưa ra lời khuyên thì rất khó, phải có trải nghiệm mọi người mới thấm và vượt qua được. Với bản thân chị, trước đây chị cũng căng thẳng vì sao mình chăm chỉ, chất lượng công việc tốt nhưng không được như người này, người kia. Đôi khi còn là giá như mình có điều kiện học tốt hơn có khi mình sẽ được cái này, cái kia.

Sau này mới biết, chính sự “không được” lúc này dẫn đến mình “được” một lúc khác. Mọi chuyện xảy ra đều có lý do. Nếu mình nhìn nó tích cực thì nó sẽ là tích cực.

Ngoài ra, có lúc những người đi trước mình, lúc nào đó lại đi sau mình, rồi đến hiện tại có khi lại hoà. Và có thời điểm chúng ta theo đuổi những mục tiêu khác nhau hoàn toàn không thể so sánh được. Chị nghĩ, đi trước hay sau chỉ có tình chất thời điểm và tương đối. Tốt hơn hết là nhìn vào mình với mục tiêu của mình mà thôi.

Cảm ơn chị đã chia sẻ ạ!

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like