Đạp xe xuyên Việt 2019: Nha Trang – Phú Yên

single-image

Hôm nay mình lại tiếp tục kể chuyện đạp xe chặng đường 130 km Nha Trang – Phú Yên đây. Sau khi chia tay chia chân với chị host xong thì mình bắt đầu đạp ra khỏi thành phố Nha Trang hướng về thành phố Tuy Hòa, Phú Yên. Theo bản đồ thì hôm nay mình sẽ qua 2 con đèo Cổ Mã và đèo Cả. Tưởng dễ ăn mà không ngờ dễ thiệt :)))))))

Cung đường đạp Nha Trang - Phú Yên
Cung đường đạp Nha Trang – Phú Yên

Buổi sáng mình đạp dọc quốc lộ 1A. Đoạn đường này khá đẹp và bằng phẳng nên không mất sức nhiều. Mình đạp đến trưa đoạn gần chân đèo Cổ Mã thì dừng lại nghỉ trưa dành sức chiều leo đèo. Với lại đoạn này dân cư không đông đúc lắm nên mình nghĩ nếu đi tiếp đến chân đèo mà không tìm được quán ăn thì tan xác. Vậy nên khi thấy quán cơm ven đường thì ghé vào luôn.

Tranh thủ chụp tấm hình lúc leo đèo
Tranh thủ chụp tấm hình lúc leo đèo

 

Ăn trưa và nghỉ ngơi xong thì trời khá mát nên mình quyết định sẽ đạp sớm. Đạp tầm hơn nửa tiếng thì tới chân đèo Cổ Mã. Đoạn đèo Cổ Mã khá ngắn, đường đẹp và không dốc nhiều nên công cuộc vượt đèo 1 coi như thành công dễ dàng. Đạp đèo mà tưởng như không đạp và lại còn được ngắm cảnh bên núi bên biển Đại Lãnh đẹp siêu cấp. Những lúc như này mới thấy Việt Nam mình đẹp biết bao nhiêu.

Qua đèo Cổ Mã là mình tiến vào khu vực Đại Lãnh và khu vực ven vịnh Vũng Rô. Mùi hải sản khô, mùi mắm, mùi mặn của biển thoang thoảng khắp nơi dọc đường đi. Sau một hồi vừa đạp và hít căng lồng ngực bầu không khí trong lành của biển thì tấm biến xanh xanh “Đèo Cả” hiện ra trước mặt. Ố la la con đèo thần thánh ai cũng muốn được một lần chinh phục đã hiện ra trước mắt rồi.

View đèo cả
View đèo cả

Hành trình chinh phục 12km đèo Cả bắt đầu với đoạn dốc khá cao và ngắn làm mình vừa hụt hơi vừa có chút lo lắng cho đoạn đường phía trước. Nhưng may sao đoạn đường phía trước không quá khó như mình tưởng tượng. Đèo cả dài với những con dốc là là nên ngoài đoạn đầu lên dốc để vào đèo thì mình đạp khá chill. Không phải vừa đạp vừa thở vừa có ý nghĩ muốn quăng xe như lúc đạp xe ở đèo Gia Bắc. Đèo khá vắng do hầu hết xe cộ đi qua hầm nên không khí rất trong lành. Mình vừa đạp vừa cố gắng thu vào tầm mắt tất cả những cảnh đẹp ở nơi này. Màu xanh của vịnh Vũng Rô, của thảm thực vậy phía núi và cả phía vực biển và rồi đoàn tàu hoả chậm rãi xuyên qua tấm thảm xanh càng làm cho bức tranh thiên nhiên trước mắt trở nên hoàn hảo hơn. Lúc đó mình thực sự cảm thấy may mắn vì đã lựa chọn bắt đầu chuyến đi dù bạn đồng hành bỏ cuộc ngay trước khi hành trình bắt đầu.

Đèo cả - Chặng đường mình vừa đạp qua
Đèo cả – Chặng đường mình vừa đạp qua

Sau khi hết đèo mình tiếp tục thẳng tiến hướng quốc lộ 1A về thành phố Tuy Hoà. Sau một đoạn đường khá đẹp và vắng xe thì mình gặp gió. Chả biết gió ở đâu mà lắm vậy. Mình và xe khá nặng vậy mà cứ bị thổi tạt ngang muốn ngã nhào. Càng về thành phố lại càng gió mà lại cuối chặng rồi nên mình đuối dã man luôn. Cuối cùng, sau hơn 1 tiếng vật lộn với gió thì mình đã đến Tuy Hoà rồiiiiiiii.

Ở Tuy Hoà, mình lại đạp xe dạo quanh thành phố ăn đặc sản Phú Yên và thuê xe máy đi thăm các điểm tham quan ngoài thành phố.

Đồ ăn Phú Yên vừa ngon vừa rẻ
Đồ ăn Phú Yên vừa ngon vừa rẻ. Cứ phải gọi là xuất sắc <3

Mưu sinh
Mưu sinh

Chặng cuối là chặng Tuy Hoà – Quy Nhơn và về nhà <3. Lúc ở Tuy Hoà mình đi chơi dang nắng dữ quá nên bị ốm, vậy nên thay vì đạp xe từ Tuy Hoà về Quy Nhơn thì mình đi xe buýt đến sông Cầu rồi từ đấy đạp vào thành phố Quy Nhơn. Sau đó đạp về nhà mình ở cách thành phố tầm hơn 60 km.

Một góc nhà thờ cổ Phú Yên
Một góc nhà thờ cổ Phú Yên

Bài viết cuối trong chuỗi bài viết đạp xe xuyên Việt mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để chuẩn bị cho chuyến đạp xe của mình nhé. Xem ở đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like