Mình đã đi đâu và chơi gì ở Tbilisi?

single-image

ĐI ĐÂU, CHƠI GÌ Ở TBILISI

Cuối cùng sau 2 chặng bay dài mình đã đặt chân đến Tbilisi, Georgia. Cảm giác lâng lâng từ khi máy bay hạ cánh vì đây là nơi xa nhất mình đã từng đặt chân đến tới thời điểm hiện tại. Còn nhớ giờ này năm ngoái còn đang vi vu khắp Hà Giang, vậy mà giờ này năm nay đã đặt chân đến đất nước cách Việt Nam tận 15 giờ bay và nằm trên ranh giới giữa Á Âu.

Sau 15 phút kì quặc lúc nhập cảnh ở hải quan sân bay thì mình đã chính thức đặt chân đến Georgia với món quà welcome là chai rượu vang Georgia do hải quan tặng. Tất cả khách du lịch đến đây khi nhập cảnh đều được tặng 1 chai như vậy.

 1. Từ sân bay Tbilisi về thành phố.
Source: Google Image

Sân bay Tbilisi khá nhỏ và không có biển chỉ dẫn làm mình loay hoay 10 phút mới tìm được người của sân bay để hỏi trạm xe buýt về thành phố. Từ ga đến đi bộ đến trạm chỉ mất 2 phút thôi nên rất tiện. Có 1 tuyến xe buýt duy nhất số 37 đi từ sân bay vào thành phố với giá 0.5 Lari. Ở Georgia đi phương tiện công cộng (metro, bus) đều 0.5 Lari cho 1 lần đi chứ không tính xa gần. Từ sân bay về khu phố cổ tầm 30 phút vì giao thông ở đây không đông đúc nên xe chạy khá nhanh.

Hệ thống tàu điện ngầm ở Tbilisi được xây dựng từ thời Liên Xô nên cũng khá cũ rồi, nhưng đây là hệ thống tàu điện ngầm sâu nhất mà mình từng thấy vì nó được xây dựng bên dưới một dòng sông.

Thang máy đi xuống tàu điện ngầm

Bạn có thể tham khảo thêm về di chuyển ở Tbilisi ở đây nhé. Ở Georgia, xe hơi có cả tay lái thuận và tay lái nghịch.

 1. Mua sim và đổi tiền ở sân bay

Ở sân bay có quầy sim miễn phí và bạn trả tiền data theo gói. Bạn mình mua gói 15 ngày gía 30 Lari. Nếu không bạn vào thành phố mua cũng được.

Mình đổi tiền 100$ ở sân bay với tỉ giá cũng tương đương như trong thành phố (sau vào thành phố thì thấy tỉ giá cũng không chênh lệch nhau nhiều lắm).

 1. Chơi gì, đi đâu ở Tbilisi?

Tbilisi là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất Georgia với dân số khoảng 1 triệu người. Nổi bật nhất ở đây là khu phố cổ có sự kết hợp của văn hoá Ba Tư và Nga vì Georgia chịu sự cai trị của 2 đế chế này trong thời gian khá dài. Thủ đô Tbilisi là thành phố cổ và cũ vì chính quyền ở đây không cho phép sửa chữa hay xây mới đặc biệt là trong khu vực phố cổ nên nhìn bên ngoài cứ cũ nát thế nào ấy. Anh bạn người địa phương bảo là nhiều khi nhìn bên ngoài cũ vậy thôi nhưng bên trong xịn lắm với lại người dân ở đây cũng thích ở trong mấy căn chung cư cũ cũ vậy @@.

Cũ nát level max là đây

Giờ cùng mình khám phá xem đi đâu, chơi gì ở Tbilisi trong 3-4 ngày nhé. Mình đi trip mùa đông nên ngày ngắn (8h sáng mở cửa sổ ra vẫn còn tối như mực), do vậy 1 ngày cũng đi được ít nơi hơn.

 • Chợ trời Dry Market và sông Kura

Chợ trời nằm ngay cạnh sông Kura là nơi buôn bán đủ thứ trên đời từ các món đồ Liên Xô như mũ, huy chương, quần áo đến các món quần áo, khăn choàng cổ, tranh vẽ, búp bê…Không quá đặc sắc nhưng đi lòng vòng quanh chợ nhìn nhìn ngắm ngắm cũng vui vui.

 • Thăm thánh đường Holy Trinity Cathedral of Tbilisi.

Đây là thánh đường lớn nhất mà mình từng thấy, toà nhà chính rất lớn và có màu vàng nổi bật có thể nhìn thấy từ bất kì đâu trong thành phố. Ngoài ra khuôn viên quanh thánh đường cũng rất rộng. Sau này Google mới biết đây là thánh đường Chính thống giáo lớn thứ 3 trên thế giới. Từ chợ trời có thể bắt xe buýt qua trạm gần nhất và đi bộ vào thánh đường.

 • Dạo quanh khu phố cổ

Lúc mình đi là đang chuẩn bị Giáng sinh và năm mới nên rất nhiều nơi trang trí cây giáng sinh truyền thống của Georgia. Cây này được làm từ một loại gỗ đặc biệt ở đây và sẽ được đem đi đốt sau dịp Giáng sinh. Ngoài ra ở khu phố cổ cũng có nhiều nhà thờ Chính thống giáo lâu đời được xây từ vài nghìn năm trước Anchiskhati Basilica, hay tháp đồng hồ của nhà hát múa rối Rezo Gabriadze

 • Cầu Peace Bridge

Đây là cây cầu đi bộ khá nổi bật giữa thủ đô Tbilisi. Bên cạnh cây cầu là một công viên nhỏ xinh để nghỉ ngơi. Vì dân số ở đây không nhiều nên không khí khá trong lành.

 

 • Tắm Sulphur ở khu bể tắm công cộng

Mình không có tắm nhưng ghi ở đây cho bạn nào muốn trải nghiệm nhé. Trời lạnh nghĩ đến tắm chỉ thấy nổi hết da gà thôi.

Bế tắm Sulphur ở phía sau mình ik 🙂
 • Tượng đức mẹ Georgia

Có thể đi cáp treo hay đi bộ đều được nhé. Lúc đầu mình tưởng chỉ đi cáp treo nhưng sau tìm được cầu thang bộ để lên. Đi bộ lên khoảng 10 – 15 phút gì đó thôi. Lười thì đi cáp treo vì giá vé chỉ 0.5 Lari thôi.

Tượng đức mẹ Georgia xa xa
View thành phố trên đường lên tượng đức mẹ Georgia
 • Pháo đài Narikala

Chỗ này nằm ngay cạnh tượng đức mẹ Georgia luôn. Pháo đài cổ này còn có tên là Mother Fortress of Tbilisi và là biểu tượng quốc phòng của Tbilisi thời xưa. Từ pháo đài có thể ngắm nhìn toàn thành phố từ trên cao và dòng sông Kura.

View thành phố nhìn từ pháo đài
 • Sở thú Tbilisi

Sáng ngủ dậy mình và bạn định đi viện bảo tàng nhưng bảo tàng đóng cửa, rạp chiếu phim cũng đóng cửa nốt. Vậy là ngồi nghĩ ra đi sở thú giết thời gian. Mua vé vào cổng có 2 Lari nên cũng không hi vọng được thăm thú gì đó fancy. Nhưng cuối cùng cũng vượt mong đợi ban đầu. Được xem bao nhiêu là loài từ chim, ngựa, hổ, sư tử, chim, hà mã, voi, ngựa mông cổ,…

Chụp được em công xinh xắn
 • Vườn thực vật Tbilisi

Chỗ nơi đi mùa đông hơi fail vì cây cối trơ trụi.

 • Đón năm mới ở quảng trường

Không khí năm mới ở đây không sôi nổi như Tết của Việt Nam đâu các bạn. Nhưng ở đây không bị cấm chơi pháo nên ai ai cũng mua pháo đốt nổ đùng đùng và pháo hoa lúc giao thừa siêu nhiều và đẹp. Lần đầu tiên mình được ngắm pháo hoa nhiều và đẹp như vậy.

Quảng trưởng đón năm mới ở Tbilisi (Source: Google image)
 • Đi chợ Giáng Sinh

Lần đầu tiên đi biết thế nào là chợ giáng sinh trong truyền thuyết. Giáng sinh ở Georgia có một loại cây giáng sinh đặc trưng (xem hình bên dưới) được làm từ một loại gỗ đặc biệt và sau khi giáng sinh kết thúc, người dân sẽ đem đốt cây này trước nhà họ.

Một góc chợ giáng sinh ở Tbilisi

Đón xem phần 4 ăn gì ở Tbilisi cuả mình ở phần tiếp theo nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like