1 tuần khám phá cao nguyên đá Hà Giang

single-image

Hà Giang là vùng đất địa đầu Tổ quốc mà bất kì ai đặc biệt là người trẻ đều mong muốn một lần được đặt chân đến và mình cũng không ngoại lệ. Cuối năm vừa rồi mình và bạn đồng hành đã có 1 tuần khám phá Hà Giang cực kì đã.

Điểm cực bắc Hà Giang
Điểm Cực Bắc Hà Giang

Lịch trình khám phá Hà Giang 1 tuần

Ngày 1: Sài Gòn – Hà Nội – Hà Giang

Ngày 2: Hà Giang – Chiêu Lầu Thi

Ngày 3: Chiêu Lầu Thi – Hà Giang

Ngày 4: Hà Giang – Cổng Trời – Hang Lùng Khuý – Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn

Ngày 5: Đồng Văn – Dinh nhà họ Vương – Cột cờ Lũng Cú – Điểm cực Bắc – Đồng Văn

Ngày 6: Đồng Văn – Mã Pí Lèng – Mèo Vạc – Yên Minh – Hà Giang – Hà Nội

Ngày 7: Hà Nội – Sài Gòn

Xe Limousine 16 chỗ đón mình và bạn từ sân bay Nội Bài lên thẳng Hà Giang. Anh tài xế khá nhiệt tình và còn mua quả cọ đãi ăn dọc đường. Hà Giang thực sự rất dễ thương từ những phút đầu tiên mình đặt chân đến. Nắng dịu, gió mát mẻ, không khí trong lành và đồi núi trập trùng với những áng mây bồng bềnh trên đỉnh.

Tối đầu tiên ở Hà Giang định ăn uống nhanh rồi đi ngủ dưỡng sức cho ngày mai, nhưng xui thế nào chạy vòng vòng hoài không thấy đồ ăn. Cứ ngỡ ở thành phố lạnh thế này sẽ có nhiều hàng quán ven đường bán các loại đồ nướng, ăn vặt hay đậu nành nóng như Đà Lạt, nhưng ôi thôi chạy khắp các con đường mới tìm được quán phở chua bé tí mà may sao phở ngon cực.

2 ngày tiếp theo mình và bạn đồng hành săn mây trên đỉnh Chiêu Lầu Thi nổi tiếng

Săn mây trên đỉnh Chiêu Lầu Thi
Săn mây trên đỉnh Chiêu Lầu Thi

Ngày thứ 4, mình chạy cung Hà Giang – Đồng Văn gần 140 km. Cung đường này chắc chắn là cung rất quen thuộc với những ai đi Hà Giang. Cảnh trên đường rất đẹp đặc biệt là đoạn từ dốc Thẩm Mã lên Đồng Văn, còn đoạn trước đó mình thấy không đẹp lắm do ngắm cảnh hùng vĩ ở Chiêu Lầu Thi hơi nhiều.

Cổng Trời và Núi Đôi không có gì đặc sắc lắm nên mình chỉ dừng lại đi bộ và ngắm cảnh khoảng 10 phút. Hang Lùng Khuý là điểm đến ngoài kế hoạch. Lúc đang chạy xe bon bon hướng về phía Đồng Văn, mình thấy bảng chỉ dẫn và nhiều xe quẹo xuống nên mình chạy theo luôn 🙂 Từ đường chính chạy vào đến gần cổng hang khoảng 4km và từ điểm gửi xe đi bộ vào đến cổng hang khoảng 1km. Hai bên đường vào hang, bà con dân tộc bày bán một vài loại đặc sản vùng núi như hạt mắc khén, nghệ vàng, nghệ đen, thảo quả,…Hang có nhũ khá đẹp, nhưng tiếc là bị xây dựng cầu thang dọc khắp hang phục vụ khách du lịch nên sự tự nhiên cũng bị giảm đi nhiều.

Đường vào hang Lùng Khuý
Đường vào hang Lùng Khuý

Sau khi tham quan xong thì cũng trưa mà đường còn xa nên mình chạy một luôn lên Đồng Văn. Chỉ kịp ngắm cảnh trên đường qua Quản Bạ và Yên Minh. Từ đoạn này những vườn hoa tam giác mạch, hoa cải vàng hiện ra nhiều hơn. Từ Quản Bạ đến Yên Minh có chạy qua khá nhiều đoạn đường vắng nên cũng hơi lo lắng và sợ lạc đường dù đã có Google Map. Chạy tới dốc Thẩm Mã khoảng hơn 3 giờ chiều thì nghỉ vì cũng khá mệt sau những đoạn leo dốc. Trên dốc các em bé chơi đùa với nhau và một số em tết hoa tam giác mạch hay hoa cải để bán cho khách du lịch chụp hình. Sau khi nghỉ ngơi và chụp hình sống ảo, mình và bạn lại lên đường và đến hơn 6h tối mới tới được thị trấn Đồng Văn. Đi đường đèo lúc trời chập tối cũng hơi lo nhưng may sao gặp anh bạn khách du lịch cùng đường. Đứa chạy trước đứa chạy sau bóp còi tin tin đỡ lo hơn hẳn.

Dốc Thẩm Mã Hà Giang
Dốc Thẩm Mã Hà Giang

Từ Quản Bạ đến Yên Minh có 2 đường, 1 đường dài  bằng phẳng hơn và dễ đi hơn khoảng 44 km và 1 đường dốc khoảng 22 km. Khi vừa qua 1 cây cầu lớn  sẽ có bảng chỉ đường Yên Minh 44km và Yên Minh 22km (lúc đầu đọc bảng chỉ dẫn khá hoang mang). mình đi đường dài và về đường ngắn và mình cũng khuyên bạn nên đi đường dài và về đường ngắn (nếu muốn đi cả 2 đường) vì đoạn đường ngắn đường khá dốc, hẹp và nhiều chỗ bị hư đi mệt hơn và cũng nguy hiểm hơn.

Thăm Dinh nhà họ Vương
Thăm Dinh nhà họ Vương

Buổi tối đầu tiên trên Đồng Văn trời khá lạnh và không phải cuối tuần nên chợ đêm vắng hoe. May sao cả mình và bạn đều có nhóm bạn đang du lịch ở Đồng Văn nên lại có tụ chém gió và hôm sau đi chung một đoạn với nhau.

 

Ngày thứ 5 mình đi tham quan Dinh nhà họ Vương, cột cờ Lũng Cú và điểm cực Bắc. Buổi sáng trời mưa nhẹ nên khá lo lắng vì sợ đường trơn trượt. Cũng may sau khi tham quan xong dinh nhà họ Vương thì trời bắt đầu có nắng. Đường chạy vào cột cờ Lũng Cú khá đẹp và lúc trên cột cờ mình vô tình gặp lại anh bạn-chung-đường-bất-đắc-dĩ chiều hôm qua. Sau khi tham quan lòng vòng thì 3 đứa kiếm chỗ ăn trưa và chạy ra điểm cực Bắc. Mình khá ấn tượng với làng Lô Lô Chải ở Lũng Cú và chắc chắn sẽ quay lại ngôi làng này một ngày không xa.

Cột cờ Lũng Cú
Cột cờ Lũng Cú

Từ Đồng Văn đến Lũng Cú có hai đường, một đường vòng đi qua Dinh nhà họ Vương khoảng hơn 40 km và 1 đường tắt dài khoảng 25 km. Lúc chạy từ hướng Lũng Cú về Đồng Văn sẽ có bảng chỉ dẫn, chú ý bạn sẽ thấy.

Lúc chiều về còn sớm nên mình và anh bạn-cùng-đường-bất-đắc-dĩ chạy vòng vòng thị trấn tham quan và khám phá ra ngôi làng Chính Chúa Lũng nằm trong thung lũng cách thị trấn Đồng Văn khoảng 2km. Mình nghĩ là ngôi làng này sẽ sớm là điểm đến nổi tiếng thôi vì vị trí nằm trong thung lũng khá đẹp, yên tĩnh mà lại gần thị trấn.

Check-in đèo Mã Pí Lèng
Check-in đèo Mã Pí Lèng

Ngày thứ 6, chạy “sút quần” lần nữa từ Đồng Văn về Hà Giang để kịp chuyến xe về Hà Nội. Sáng hôm đó 2 đứa qua đèo Mã Pí Lèng rồi chạy hướng Mèo Vạc về Yên Minh và qua đường cũ về Hà Giang. Do hôm trước nhìn khung cảnh ở điểm cực Bắc quá hùng vĩ nên lúc đi ngang qua Mã Pí Lèng không hề hay biết cho tới lúc đến điểm check-in đỉnh Mã Pí Lèng. Phong cảnh nhìn từ đỉnh đèo rất hùng vĩ, thực sự là nhìn mãi không thấy chán. Từ đỉnh đèo đi về hướng Mèo Vạc còn đi qua nhiều điểm thực sự là quá đẹp đến nỗi mình với bạn phải dừng lại chỉ để ngắm cảnh.

Sáng ngày cuối cùng mình và bạn đã có mặt ở Hà Nội. Trong một buổi sáng đã kịp dạo phố cổ và check-in cầu Long Biên thần thánh, trước khi lên máy bay rời Hà Nội.

Hà Nội buổi sáng cuối năm
Hà Nội buổi sáng cuối năm8

Vậy là chuyến khám phá Hà Giang 1 tuần đã kết thúc tốt đẹp và hứa hẹn sẽ quay trở lại vào một ngày không xa.

Tips khi lên kế hoạch khám phá Hà Giang:

  • Vì phần lớn là đường đèo nên bạn không nên lên kế hoạch cung đường dài hơn 100 – 120 km. Vừa là để có thời gian ngắm cảnh vừa là để chuyến đi an toàn.
  • Đường có rất nhiều khúc cua tay áo rất gấp nên bạn không nên lái xe tốc độ cao dễ dẫn đến xử lí không kịp đặc biệt là khi đường ướt. Lúc sáng đi tham quan Dinh Vương, bạn mình bị té ngay chỗ cua gấp khúc mặc dù đi rất chậm do đường ướt rất trơn.
  • Nên kiểm tra xe máy kĩ khi thuê xe vì đường đèo nhiều mà xe yếu sẽ lên đèo không nổi.
  • Nếu đi mùa lạnh, nên mặc nhiều lớp quần áo để giữ ấm. Lúc cao điểm mình mặc đến 4 cái áo và 3 cái quần :p

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like